Những điều cần lưu ý khi tự học tiếng Nhật mà bạn cần biết

0
890

Tự học tiếng Nhật là lựa chọn của nhiều người. Có nhiều lý do để người ta lựa chọn tự học tiếng Nhật. Tự học tiếng Nhật nghe có vẻ khó khăn nhưng chỉ cần bạn biết cách học thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra một vài lưu ý khi tự học tiếng Nhật để quá trình học của bạn “dễ thở” hơn.

Môi trường học

Môi trường học có vai trò rất quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập của bạn. Muốn tìm một môi trường thực hành Tiếng Nhật ở nước ta không phải dễ. Hiện tại, hầu như chúng ta chỉ được học Tiếng Nhật tại trường học hoặc trung tâm. Khi học như thế qua một khoảng thời gian, bạn sẽ được tiếp xúc với thầy cô Người Nhật. Thế nhưng sự tiếp xúc đó không nhiều.

tự học tiếng Nhật
Môi trường học có vai trò rất quan trọng

Nếu bạn tự học, sự giao tiếp đó lại càng hiếm hoi hơn. Thậm chí là không có cơ hội. Một giải pháp khá hiệu quả cho bạn là bạn nên tìm đến các lớp học tiếng Nhật trực tuyến.

3 bảng chữ cái Tiếng Nhật

3 bảng chữ cái bắt buộc bạn cần phải biết khi học tiếng Nhật là Katakana, Hiragana và Kanji.

Đầu tiên là Hiragana, Hiragana là bộ chữ mềm cơ bản nhất trong Tiếng Nhật. Bất cứ ai muốn học tiếng Nhật cũng phải nắm vững bảng chữ cái này.

Tiếp theo là bảng chữ cái Katakana, đây là bộ chữ cứng. Bộ chữ cứng đó thể hiện các từ mượn có nguồn gốc từ nước ngoài.

tự học tiếng Nhật
Tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái

Và bộ chữ cuối cùng là bộ chữ kanji. Bộ chữ kanji có nguồn gốc từ chữ Hán.

Vì Tiếng Nhật có tới 3 bảng chữ cái nên nhiều người cảm thấy khó khăn khi học Tiếng Nhật. Nhất là khi học các chữ tượng hình, nó khó hơn rất nhiều loại chữ mà chúng ta hay dùng trong Tiếng Anh hoặc tiếng việt.

Thực ra thì nó cũng không khó như bạn nghĩ đâu. Nếu bạn thực sự quyết tâm học và học có kế hoạch, chăm chỉ hàng ngày. Kiên trì trong vài tuần là có thể nắm được cơ bản những bộ chữ này.

Khó nhất là học bộ chữ Kanji. Hiện nay, bộ chữ Kanji có tới 3000 chữ Kanji và hơn một nửa trong số đó được dùng trong giao tiếp. Mỗi chữ đều viết đều theo 1 kiểu khác nhau nên gây khó khăn cho người học. Chỉ cần bạn chinh phục được bộ chữ Kanji là bạn đã có thể giải quyết được một nửa vấn đề rồi Tiếng Nhật.

Phát âm

Phát âm cũng là một vấn đề quan trọng trong học ngoại ngữ. Tiếng Nhật chỉ có 5 nguyên âm chính là a – i – e – o – u và trình tự đọc lần lượt sẽ là a – i – ê – ô – ư. Nhìn chung, phát âm Tiếng Nhật không khó. Cái khó chỉ là bạn cần phải nhớ mặt chữ và nghĩa của nó mà thôi. Tốc độ nói của người Nhật cũng khá nhanh nên chúng ta khó mà bắt kịp.

Tốc độ nói của người Nhật cũng khá nhanh

Ngữ pháp Tiếng Nhật

Ngữ pháp tiếng Nhật có một điều rất khác biệt, đó là ngữ pháp câu ở dạng đảo ngược. Những ai mới học tiếng Nhật sẽ gặp khó khăn khi không quen. Muốn học ngữ pháp tốt, không chỉ của tiếng Nhật mà của bất kỳ ngôn ngữ nào khác thì bạn cũng cần thường xuyên luyện tập, ôn luyện.   

Thường xuyên luyện tập

Trên đây là một số lưu ý bạn cần biết khi tự học tiếng Nhật. Để học được tiếng Nhật tốt, bạn cần phải chăm chỉ và có lộ trình học rõ ràng. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn.  

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here