Tại sao Geisha phải trang điểm khuôn mặt trắng toát? (Phần 2)

0
1027

Lý do đằng sau lớp trang điểm của Geisha

phần 1, chúng ta đã cùng tìm hiểu về Geisha và những lầm tưởng liên quan đến cách trang điểm khuôn mặt trắng toát của họ. Ở phần 2 này, hãy cùng khám phá lý do đằng sau lớp trang điểm đó nhé!

Ảnh: Vogue

Nguồn gốc của truyền thống độc đáo này có thể được bắt gặp ở Trung Quốc. Trong thời kỳ Heian (năm 794 đến 1185 sau công nguyên), văn hóa Trung Hoa có ảnh hưởng lớn tại Nhật Bản. Văn hóa này bao gồm cả các xu hướng làm đẹp. Những người kỹ nữ Trung Quốc mang lớp trang điểm dày, trắng vì như vậy sẽ trông thấy tốt hơn dưới ánh đèn, đặc biệt nếu họ biểu diễn cho giới quý tộc.

Tất nhiên khoảng thời gian này chưa có ánh đèn nhân tạo để chiếu rõ khuôn mặt hay dáng người, chỉ có nến mà thôi. Kỹ nữ Trung Hoa và Geisha đều mang lớp trang điểm trắng với mục đích tạo được sự nổi bật nhất có thể cho khuôn mặt. Điều này đặc biệt quan trong, vì Geisha chủ yếu biểu diễn, múa và hát vào buổi tối, và do đó không thể dựa vào ánh sáng mặt trời. Điều cực kỳ quan trọng khác nữa là họ phải làm sao cho khuôn mặt dễ nhìn thấy và dễ nhận ra.

Ảnh: Japan Info

Mặc dù hiện nay việc trang điểm như vậy không còn cần thiết nữa vì đã có những hiệu ứng công nghệ và ánh sáng hiện đại. Nhưng Geisha thời nay vẫn tiếp tục duy trì lối trang điểm này, cùng kimono và phụ kiện, lưu giữ vẻ ngoài truyền thống của một Geisha.

Bạn có thể gặp Geisha ở đâu và bằng cách nào tại Nhật Bản

Đối với du khách đến Nhật Bản có mong muốn được gặp một Geisha ngoài đời thực và xem cô ấy biểu diễn, múa, hát, và chơi các trò chơi, sẽ có một vài địa điểm nổi tiếng và đang tin cậy. Miễn là bạn không phiền chi ra một khoản tiền không nhỏ để có một màn biểu diễn chuyên nghiệp.

Địa điểm được biết đến rộng rãi nhất nơi mà Geisha xuất hiện thường xuyên là ở Gion, Kyoto. Trên phố Hanami-koji, bạn có thể bắt gặp các Geisha và Maiko, với trang phục chỉn chu, đi trên phố để đến điểm hẹn và chuẩn bị cho buổi biểu diễn Geisha địa phương. Mặc dù việc đến đây với mục đích để trông thấy geisha không sao cả, nhưng một vài người dân địa phương sẽ không thích việc các du khách chụp ảnh không ngừng hoặc cản trở lối đi của những Geisha bận rộn đang cố để tiếp tục ngày làm việc của họ. Thật dễ hiểu khi du khách phấn khích và tìm mọi cách để có bức ảnh hoàn hảo, nhưng hãy chú ý và cẩn trọng, bởi lẽ những Geisha này đang làm việc và không nên bị làm phiền.

Ảnh: Japan Daily

Một lựa chọn khác là đến các nhà hàng Kaiseki, nơi cung cấp bữa ăn truyền thống Nhật Bản và có sự biểu diễn của các Geisha. Mặc dù một bữa tối với Geisha và Maiko sẽ không hề rẻ, nhưng đó là cách duy nhất để chứng kiến một màn biểu diễn của Geisha thực thụ và cảm nhận trọn vẹn được công sức luyện tập của họ, và mọi thứ khác làm nên một Geisha truyền thống như lớp trang điểm và bộ tóc cầu kỳ, đến sự thanh lịch trong cách họ nói chuyện và di chuyển.

Theo Japan Info

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here