Nhật Bản có mức cước phí taxi cao thứ hai thế giới, chỉ sau Thụy Sĩ!

0
1334

Những tài xế taxi luôn trong trang phục gọn gàng với những bộ vest lịch sự cùng găng tay trắng, những chiếc xe với điều hòa mát lạnh và cửa mở tự động, luôn sẵn sàng đưa người dân địa phương và khách du lịch đến với địa điểm mà họ cần với một thái độ nhã nhặn và lịch sự. Tuy nhiên, song song với chất lượng dịch vụ như vậy, đó chính là một cái giá tương xứng, khi mà Nhật Bản là quốc gia có mức phí taxi cao thứ hai trên thế giới chỉ sau Thụy Sĩ.

Theo nghiên cứu của taxi2airport.com, một trang web đặt chỗ trực tuyến cho dịch vụ di chuyển từ sân bay trên toàn thế giới, một hành trình khoảng 5km tại Nhật Bản được quy đổi từ yen Nhật ra euro có giá €15.64 (412k – ¥1,920), chỉ nằm sau Thụy Sĩ với mức phí €22.68 (596k). Xếp ở vị trí thứ ba là Đức với €13.80 (362k).

Ở chiều ngược lại, Ai Cập được công nhận là quốc gia có mức phí taxi rẻ nhất với chỉ €0.84 (22k), xếp sau Ấn Độ và Thái Lan. Tiếp theo đó là Malaysia và Mexico, với mức phí trung bình chỉ khoảng €2 cho một chuyến đi 5km. Nếu như tính theo mức cước phí rẻ như vậy, một chuyến taxi từ ga Tokyo đi đến Takasaki (Gunma) sẽ chỉ có giá khoảng €50, tương đương với ¥6115, bằng giá vé cao cấp của một chuyến tàu siêu tốc shinkansen. Trong khi đó, mức giá thực tính theo cước phí taxi tại Nhật Bản cho chuyến đi từ ga Tokyo đến Takasaki lại lên tới ¥38,000, gấp hơn 6 lần!

Taxi là một trong những phương tiện đi lại thiết yếu tại Nhật Bản thường được sử dụng bởi các khách du lịch nước ngoài mang theo nhiều hành lý hoặc có trẻ nhỏ, cũng như những người lao động bận rộn và lỡ mất chuyến tàu cuối cùng để về nhà.

Mặt khác, dịch vụ gọi xe với giá ưu đãi hơn như Uber hay Grab lại chưa có được vị trí đáng kể trong ngành vận tải nội địa. Notteco và Uber hiện là 2 trong số những công ty lớn nhất chuyên dịch vụ ride-hailling, cũng chỉ cung cấp được một dịch vụ hạn chế. Notteco kết nối giữa một tài xế đã đăng ký với hệ thống, người muốn tiết kiệm chi phí nhiên liệu đi xe với khách du lịch có ngân sách thấp, trong khi Uber chỉ được chính phủ cho phép hoạt động tại một số khu vực nông thông cụ thể nơi không có đủ các dịch vụ vận chuyển khác thay thế.

Theo Liên đoàn cho thuê taxi Nhật Bản, tổng số người dùng taxi đã giảm xuống 66% chỉ còn lại khoảng 1,45 tỷ người vào năm 2016 so với con số đạt mức cao kỷ lục nhất vào năm 1970.

Nguồn: JP Times

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here