4 ngày làm việc trong 1 tuần: Giải pháp mới của các công ty Nhật trong thời kì khan hiếm nhân công trầm trọng

0
1098

Trong thời kì khan hiếm nhân công, các công ty ở Nhật đã đề ra chính sách 4 ngày làm việc trong 1 tuần ,trong khi các nơi khác thì đang xem xét việc mở rộng công việc để nhân viên đỡ buồn chán hơn.

Các công ty bán lẻ cùng giao hàng hiện đang dẫn đầu trong việc cho phép nhân viên làm thêm việc khác để kiếm thu nhập.

Với chính sách 4 ngày làm việc trong tuần, mỗi nhân viên sẽ bỏ ra 10 tiếng để làm việc thay vì 8 giờ trong 5 ngày như trước đây. Điều lệ này được đưa ra để giúp các nhân viên có thêm thời gian chăm sóc con cái hay sung họp với gia đình.

Công ty Fast Retailing Co, người sáng lập ra chuỗi quần áo Uniqlo, là một trong những công ty áp dụng chính sách này.

Theo ghi nhận của chính quyền, hiện số nhân công nam nữ áp dụng chính sách này đang dần tăng cao.

“Chúng tôi nghĩ rằng chỉ có phụ nữ là dành thời gian nghỉ để chăm sóc con cái nhưng hiện đã có nhiều đàn ông tham gia vào việc này”. Các cán bộ cho biết thêm.

Công ty chuyển phát Sagawa đã bắt đầu mở chính sách làm việc 4 ngày trong tuần cho các nhân viên chuyển phát nhanh. Công ty Yahoo Japan cũng đã áp dụng điều này vào tháng 4 trong khi công ty vận tải Yamato (công ty đứng đầu trong việc giao hàng tận nơi của tập đoàn Yamato Holdings) đang xem xét về chính sách này.

Gần 5.8% các công ty ở Nhật Bản cho phép nhân viên được nghỉ từ 3 đến 4 ngày trong tuần theo khảo sát của Bộ Y tế việc làm và an sinh xã hội.

Tuy nhiên chính sách này hiện vẫn chưa được sự chấp thuận nhiều từ phía kinh doanh.

“Nó không hợp với những nơi có lịch làm việc không ổn định”, Tetsuro Tomita-giám đốc hãng đường ray phía Đông Nhật Bản.

“Nhân viên ở công ty chúng tôi làm chính sách hưởng hoa hồng, cho nên chúng tôi vẫn đang xem xét (4 ngày trong tuần)”. Nhân viên ở công ty an ninh cho biết.

Tuy được thêm nhiều ngày nghỉ nhưng nhân công phải đối mặt với việc thu nhập giảm dần theo thời gian.

Công ty chuyển phát Sagawa ước tính các tài xế vận chuyển sẽ kiếm được từ 270,000 yên tới 360,000 yên với chính sách 4 ngày trong tuần, bao gồm tiền lương cùng trợ cấp, trong khi họ sẽ kiếm được 300,000 yên cho tới 430,000 yên khi làm 5 ngày.

Các công ty vận chuyển đang bàn bạc việc cho phép nhân viên nhận thêm một việc làm thứ 2 để giải quyết tình trạng thu nhập bị giảm thấp.

Ở Yahoo Japan, chỉ có vài nhân viên áp dụng làm 4 ngày, “Chúng tôi chỉ mới ở ngưỡng bắt đầu, chúng tôi không biết mình sẽ gặp những khó khăn gì”. Đại diện công ty cho biết.

Chúng tôi chỉ muốn có thêm thời gian cho bản thân cũng như thời gian để suy nghĩ cách làm việc sáng tạo hơn“. Giám đốc Kawabe ở Yahoo Japan cho biết.

Theo Japantimes.com

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here