Thực tập sinh Việt Nam bị sa thải sớm: khoản bồi thường nào là đúng?

0
1327

Tổng cộng 21 thực tập sinh mang quốc tịch Việt Nam đang làm việc cho một nhà phân phối bán buôn nông sản và một tập đoàn nông nghiệp ở tỉnh Aichi đang phải đối mặt với nguy cơ bị sa thải sớm nhất là vào ngày 25 tháng 1.

Một vài người trong số đó sẽ bị sa thải khi hợp đồng lao động mới được một nửa thời hạn. Những người hỗ trợ cho biết, việc đuổi việc như vậy mà không có bất kì lý do hợp lý nào sẽ là trái pháp luật. Hai chủ lao động trên đã ký hợp đồng với những người nông dân ở phía bắc tỉnh Hokkaido. Và họ thuê các thực tập sinh Việt Nam tới đó làm việc. Vào cuối tháng 12 vừa rồi, các thực tập sinh đã được thông báo bằng lời rằng họ sẽ bị đuổi việc kể từ ngày 25 tháng 1. Trước đó không hề có bất kỳ cảnh báo nào.

Một thực tập sinh đang đếm số tháng cô đã làm việc tại Nhật Bản, và không khỏi giấu được sự lo lắng khi hợp đồng sẽ bị chấm dứt khi mà cô mới làm việc chưa đầy nửa năm (Ảnh: The Mainichi)

Một cuộc họp đã được diễn ra vào ngày 8 tháng 1. Lãnh đạo của nhà phân phối rau giải thích với các học viên rằng, số lượng người lao động được chấp nhận đang giảm vì mối quan hệ của công ty với nông dân hiện đang không tốt đẹp.

Theo nguồn tin, tất cả 21 thực tập sinh Việt Nam này là phụ nữ, và 6 người trong số họ đã được thuê dưới 6 tháng. Chủ lao động hiện chưa đưa ra bất kỳ gói bồi thường cụ thể nào cho các thực tập sinh.

Một phụ nữ 20 tuổi bắt đầu làm việc cho một trong hai công ty trên từ tháng 9 2018 và có hợp đồng làm việc 3 năm. Cô đã trả 850,000 yên các khoản phí giấy tờ và việc học tiếng Nhật, mượn tiền từ ngân hàng và người thân của cô. “Tôi mới chỉ gửi về nhà được 90,000 yên tính đến thời điểm này,” cô cho biết.

Theo luật sư Shoichi Ibusuki, người đang hỗ trợ các thực tập sinh, “Việc sa thải (các thực tập sinh kỹ thuật) chỉ được phép nếu có những tình huống không thể tránh khỏi, như thảm họa thiên nhiên hoặc phá sản.”

Về phía công ty, họ cho biết rằng đang thảo luận về khoản bồi thường cho những thực tập sinh Việt Nam này.

Theo The Mainichi

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here